Xanh Sạch Đẹp

Từ FOSS Vietnam - Giáo Dục Môi Trường
Bước tới: chuyển hướng, tìm kiếm

Khái quát Xanh Sạch Đẹp trong trường học


Không gian của chúng ta sẽ thoáng mát nếu được trồng nhiều cây xanh, cây kiểng, và các thảm cỏ. Sạch là xây dựng quy chế nghiêm ngặt về bảo vệ môi trường. Giáo dục ý thức trách nhiệm của cán bộ công chức, của học sinh trong trường bỏ rác đúng chỗ, tự giác thu gom rác, phân loại rác phân hủy và không phân hủy. Khuyền khích sử dụng các loại bao gói không phải là nilon. Hệ thống nước thải phải được xử lý trước khi thoát vào hệ thống thoát nước chung. Một ngôi trường khang trang,có nhiều cây xanh, không gian sạch, đẹp sẽ có tác dụng rất lớn đối với việc dạy và học của thầy và trò trong nhà trường.

Mục đích ý nghĩa

Nhằm đẩy mạnh phong trào "Xây dựng trường học thân thiện, học sinh tích cực" và thực hiện lời dạy của Chủ tịch Hồ Chí Minh: “ Người người trồng cây - Nhà nhà trồng cây” để bảo vệ môi trường sinh thái cho chính cuộc sống của chúng ta, Ban giám Hiệu và ban chấp hành đoàn, ban phụ trách đội của các đơn vị trường học đã phát động nhiều hoạt động nhằm cuốn hút các em học sinh phát huy vai trò nhiệm vụ của mình trong việc bảo vệ môi trường như thi vẽ tranh về môi trường, trồng và chăm sóc cây xanh, vườn hoa,cây cảnh…Thông qua những hoạt động đó nhằm giáo dục cho các em học sinh hiểu rằng: con người không thể sống tách rời thiên nhiên, không thể thiếu trời mây, cây cỏ và phải biết quí trọng những giá trị to lớn mà thiên nhiên ban tặng. Trong những năm qua các trường học trên cả nước nói chung và các trường trên địa bàn thành phố Bạc liêu nói riêng đã phát động rất nhiều phong trào, trong đó có phong trào xanh - sạch- đẹp trường học và đã đạt được những kết quả khá khả quan.

Tổ chức thực hiện

Thành lập ban chỉ đạo

Nhà Trường:

 • Hiệu trưởng làm trưởng ban, chỉ đạo chung
 • Chủ tịch công đoàn,Bí thư chi đoàn: Phó ban, chỉ đạo đoàn viên giáo viên thực hiện các kế hoạch đề ra, tổng hợp kết quả, khen thưởng.
 • Giáo viên - Tổng phụ trách: Phó ban, chịu trách nhiệm lên kế hoạch phân công cụ thể từng lớp, theo dõi đánh giá thi đua.
 • Tổ trưởng các tổ bộ môn làm ủy viên - có trách nhiệm phổ biến kế hoạch cho từng thành giáo viên trong tổ.

Liên đội:

 • Thành lập đội sao đỏ: gồm từ 1 đến 2 em học sinh có trách nhiệm theo dõi, giám sát, kiểm tra, đánh giá hoạt động của các lớp trong tuần, tháng.
 • Liên đội phó thi đua cùng với ủy viên, phụ trách lao động - kỷ luật có trách nhiệm truyền đạt những thông tin, công việc mà tổng phụ trách đề ra trong tuần cho BCH các chi đội .

Chi đội:

 •  BCH các liên đội, cán sự lớp, phân công công việc cụ thể cho từng tổ, lên lịch trực hàng ngày, hằng tuần cho các tổ.
 •  Các tổ trưởng theo dõi việc thực hiện công việc của các thành viên trong tổ hằng ngày. Cuối tuần tổng kết, báo cáo và đánh giá trước tập thể lớp.
 •  Giáo viên chủ nhiệm lớp hướng dẫn, giúp đỡ, đôn đốc học sinh hoàn thành nhiệm vụ được giao

Kinh phí hoạt động

Nguồn quĩ kế hoạch nhỏ của Liên đội

Xây dựng chỉ tiêu thi đua của liên đội:

BCH liên đội cùng với ban chấp hành Chi đoàn bàn bạc phối hợp với Ban giám hiệu đưa ra những biện pháp, chỉ tiêu thực hiện về cho từng khối, từng lớp coi đây là chỉ tiêu đánh giá xếp loại thi đua của từng lớp, từng khối trong từng giai đoạn.

Tổ chức các hoạt động tuyên truyền:

 • Đội tuyên truyền măng non, Đội phát thanh măng non, Bảng tin liên đội thường xuyên tuyên truyền về vấn đề bảo vệ môi trường thông qua tiểu phẩm vui, những bài viết về gương tốt, đọc thơ hoặc hát bài hát về chủ đề môi trường…
 • Giáo dục môi trường cho học sinh thông qua những giờ học trên lớp cũng như những buổi sinh hoạt Đội,.
 • Tổ chức cho các em tham gia đi cổ động về vệ sinh môi trường.
 • Thường xuyên tổ chức tập huấn, học tập tuyên truyền các văn bản chỉ đạo của Hội đồng Đội huyện về những kỹ năng bảo vệ môi trường cho BCH các chi đội, phụ trách Sao.

Tổ chức các hoạt động hỗ trợ cho phong trào:

 • Thường xuyên tổ chức lao động don vệ sinh quanh trường và “Đoạn đường em chăm”.
 • Hưởng ứng “Ngày chủ nhật xanh” - Phân chia “Đọan đường em chăm “hoặc “Vườn cây em chăm” cho các chi đội..
 • Tổ chức tham quan, các công viên cây xanh, khu di tích, khu du lịch sinh thái...
 • Thành lập câu lạc bộ mỹ thuật - âm nhạc, "môi trường của chúng em" qua đó tổ chức các hội thi cải thiện vấn đề môi trường như: Thi vẽ tranh về môi trường, về ngôi trường mơ ước của em, khu du lịch sinh thái vườn chim bạc Liêu…
 • Tổ chức cho các chi đội đăng ký công trình măng non “ Xanh hóa lớp học” và cam kết thực hiện tốt phong trào “Ăn sạch, uống sạch ,ở sạch và chơi sạch”.
 • Các lớp học và phòng làm việc được trang trí đẹp, có góc thiên nhiên, có chậu cây cảnh và cây xanh treo tường được bố trí thích hợp.

Sơ kết, tổng kết và tuyên dương khen thưởng:

 • Cuối tuần, đội Sao đỏ tổng hợp thi đua của các lớp và báo cáo những hoạt động đã làm được, những công việc chưa hoàn thành và đưa ra những kiến nghị để Tổng phụ trách cùng các thành viên trong đội tìm ra hướng giải quyết thích hợp.
 • Tổng phụ trách cùng với liên đội phó thi đua có trách nhiệm sơ kết thi đua, tuyên dương các lớp thực hiện tốt, phê bình nhắc nhở các lớp chưa hoàn thành công việc trong tuần.
 • Vào giờ chào cờ đầu tuần, Tổng phụ trách nhận xét, tuyên dương các lớp thực hiện tốt, phê bình nhắc nhở các lớp thực hiện chưa tốt cần nỗ lực hơn.
 • Cuối tháng, cuối học kỳ nhà trường cùng với liên đội tổ chức tuyên dương khen thưởng những cá nhân, tập thể chi đội có thành tích xuất sắc trong việc bảo vệ nhà trường xanh - sạch - đẹp.

Một số hình ảnh hoạt động hưởng ứng phong trào "Trường em Xanh- Sạch –Đẹp"

Trồng,Chăm sóc cây cảnh, cây xanh trong trường:

Thi vẽ tranh về môi trường:

Dọn vệ sinh trường, lớp:

Vui chơi trong sân trường

Bài tham luận :Xây dựng trường lớp xanh - sạch - đẹp - an toàn [1]

Thưa các bạn, ai ai trong mỗi chúng ta đề mong muốn được học tập trong một môi trường xanh, sạch, đẹp, an toàn. Trường học xanh, sạch, đẹp tạo ra một môi trường học tập, sinh hoạt và vui chơi, an toàn, thú vị, hấp dẫn đối với chúng ta, giúp chúng ta càng thêm yêu quý trường lớp, thầy cô, bạn bè. Ngôi trường đẹp để lại những dấu ấn tốt đẹp trong lòng mỗi người. Trường học xanh, sạch, đẹp còn có ý nghĩa giáo dục mỗi chúng ta ý thức, thói quen giữ gìn và bảo vệ môi trường. Vậy để trường lớp xanh, sạch, đẹp và an toàn thì không ai khác, mỗi học sinh chúng ta cần phải chung tay để cùng bảo vệ và xây dựng.
Trước hết để trường lớp luôn xanh chúng ta cần:
Phải bảo vệ và chăm sóc cây xanh, không bẻ cành, hái hoa nhất là các bạn nam không trèo lên cây cối trong trường. Trong trường ta có nhiều cây tán thấp vì vậy có nhiều bạn thường đu lên cây, chúng ta cần phải khuyên các bạn chấm dứt hiện tượng này.
Tích cực tham gia các đợt trồng cây do liên đội và nhà trường tổ chức.
Vậy để trường lớp luôn sạch thì sao?

 • Không vứt giấy rác bừa bãi ở trong ngăn bàn, trong lớp học, ngoài sân trường, ngoài cổng trường đặc biệt là ở các bồn hoa cây cảnh. Hàng ngày, hàng tuần phải vệ sinh sạch sẽ lớp học và sân trường.
 • Có ý thức giữ gìn khu vệ sinh chung.
 • Cần phải sử dụng tiết kiệm, hợp lý nguồn nước sạch đã được đưa đến từng lớp. Để làm được điều đó đòi hỏi sự cố gắng không phải của một vài người mà cần sự cố gắng của tất cả các bạn học sinh.

Vậy làm thế nào để xây dựng trường lớp Đẹp.

 • Để trường đẹp thì trước hết mỗi chúng ta cũng phải đẹp. Chúng ta phải đẹp trong cách ăn mặc. Với người học sinh thì mặc đẹp là ăn mặc giản dị, gọn gàng, sạch sẽ, không loè loẹt. Hiện nay còn một số bạn hiểu chưa thật đúng về ăn mặc đẹp, các bạn cho rằng phải theo mốt mới là đẹp, có bạn lại cho rằng phải đắt tiền mới là đẹp. Tôi không nghĩ vậy, đẹp là phải phù hợp với môi trường trường học, phù hợp với điều kiện hoàn cảnh riêng của gia đình. Vì vậy với học sinh ăn mặc không gì đẹp bằng bộ quần áo đồng phục nhà trường.
 • Đẹp quần, đẹp áo là cần thiết nhưng chưa đủ chúng ta cần phải đẹp trong từng hành động, cử chỉ, lời ăn tiếng nói. Hãy làm sao để mái trường thân yêu của chúng ta không có những lời nói thô tục, những hành vi vô lễ, mất lịch sự với thầy cô, bạn bè. Mỗi chúng ta cần phải sống thân thiện với môi trường:

     - Không trèo, chạy nhảy trên bàn ghế, bồn hoa, cây cảnh,

     - Không vẽ bậy lên tường, lên bàn ghế.

Hơn nữa ngôi trường đẹp luôn gắn với an toàn. Vậy thế nào là an toàn:

 • Trước tiên đó là ngôi trường không có bạo lực. Trong thời gian qua ở trường ta vẫn còn có hiện tượng các bạn học sinh đánh nhau. Mặc dù được nhà trưởng nhắc nhở nhiều song hiện tượng này vẫn cứ xảy ra thậm trí với cả bạn nữ. Theo tôi mỗi chi đội, liên đội và nhà trường cần có biện pháp kỷ luật thích đáng đối với những bạn học sinh đánh nhau. Đáng trách hơn nữa là nhiều bạn không tham gia đánh nhau nhưng lại bàng quan, vô cảm trước sự việc này: còn xem, cổ vũ và cười khi bạn đánh nhau. Thái độ và hành động đó của các bạn cũng gián tiếp, tiếp tay cho hành động bạo lực. Hôm nay mỗi các bạn ngồi đây- những cán bộ đội hãy là những thành viên xuất sắc, đi đầu trong việc chống bạo lực trong trường học.
 • Thứ hai chúng ta cần giữ gìn và bảo vệ của công: tắt điện khi ra khỏi lớp, đóng cửa khi ra về.
 • Ngoài ra cũng cần chống tai nạn thương tích, tai nạn giao thông.
  Trên đây là tham luận về việc Xây dựng trường lớp xanh, sạch, đẹp, an toàn,
  mong các bạn sẽ bổ sung cho bản tham luận được đầy đủ hơn.

Cuối cùng em xin kính chúc các vị đại biểu khách quý mạnh khoẻ, hạnh phúc. Chúc các bạn đội viên chăm ngoan học giỏi. Chúc đại hội thành công tốt đẹp.

chu thich

 1. trường tiểu học Đồng Hới xây dựng trường lớp xanh sạch đẹp an toàn