Trồng khóm trên đất mặn

Từ FOSS Vietnam - Giáo Dục Môi Trường
Bước tới: chuyển hướng, tìm kiếm
Trồng khóm trên đất mặn

Sau nhiều lần đến thăm người thân ở vùng nhiễm phèn ở tỉnh Đồng Tháp, thấy người dân nơi đây trồng được cây khóm và cho hiệu quả kinh tế cao. Chú Nguyễn Văn Tố đã tìm mua hơn 100 con về trồng thử.

Với những kinh nghiệm học tập được của những người trồng khóm ở tỉnh Đồng Tháp. Gia đình chú Nguyễn Văn Tố bắt tay cải tạo lại gần nửa công đất đã hoang hóa nhiều năm. Để trồng được cây khóm, bước đầu phải làm cỏ, sau đó đào thành rãnh, lên liếp cao từ 30 đến 50 cm; cải tạo cho đất tơi xốp, bón vôi, phân,…Do là vùng đất mặn nên phải lên liếp cao để rửa phèn được nhanh và chống ngập úng. Với sự chăm sóc cần mẫn, cây khóm đã sinh trưởng và phát triển tốt. Kết quả thu hoạch quả bước đầu mang lại hiệu quả kinh tế khá cao, ổn định, ít rủi ro.

Phát huy kết quả đạt được từ vụ sản xuất thử nghiệm cây khóm ngay trên vùng đất mặn, chú Nguyễn Văn Tố tiếp tục mở rộng diện tích từ nguồn giống sẵn có. Trong năm 2009, gia đình chú Tố đã mở rộng diện tích trồng cây khóm lên hơn 1 công. Đúc kết kinh nghiệm sản xuất qua vụ sản xuất thử nghiệm, vụ thứ 2 cây khóm của gia đình phát triển tốt hơn, năng suất và chất lượng cũng cao hơn; thông qua việc xử lý ra trái đồng loạt. Với giá bán trung bình 5.000 đồng/trái, gia đình chú cũng có thu nhập gần 5 triệu đồng ngay trên vùng đất vốn bỏ hoang của gia đình.

Từ chỗ chỉ có hơn 100 gốc khóm ban đầu, đến nay gia đình chú Nguyễn Văn Tố đã mở rộng diện tích trồng cây khóm lên hơn 2.000 m2, với khoảng gần 3.000 gốc đang bước vào thời kỳ cho trái khoảng non tháng nữa là thu hoạch. Trong vụ sản xuất này, chú Tố đã xử lý ra trái đồng loạt; cộng với giá trái trên thị trường ở mức cao từ 5.000 đồng đến 6.000 đồng/trái sẽ mang lại lợi nhuận cao cho gia đình chú khoảng 10 triệu đồng. Cái lợi nữa của cây khóm là chỉ trồng 1 lần là có thể thu hoạch từ 2 đến 3 năm, với 5 đến 7 lần thu hoạch trái.

Theo kinh nghiệm của chú Nguyễn Văn Tố, thì cây khóm từ lúc trồng đến khi thu hoạch đợt đầu là khoảng gần 1 năm. Sau đó, cứ khoảng 4 tháng là thu hoạch trái một lần. Với hiệu quả kinh tế thiết thực của cây khóm đối với vùng đất phèn mặn, hoang hóa, chú Nguyễn Văn Tố đang có ý định sẽ tiếp tục đầu tư mở rộng diện tích trồng khóm của gia đình hơn 2.000 m2 đất hoang còn lại của gia đình vào trồng cây khóm; vừa để cải tạo đất vừa có thêm nguồn thu nhập cho kinh tế gia đình.

Chú Nguyễn Văn Tố, cho biết thêm: kỹ thuật trồng cây khóm cũng rất đơn giản. Hơn nữa, cây khóm không đòi hỏi nhiều công chăm sóc cũng như phân bón. Tuy nhiên, để đạt hiệu quả cao thì người trồng phải nắm bắt được kỹ thuật xử lý để cây ra trái đồng loạt. Cũng theo chú Nguyễn Văn Tố, sản xuất cây khóm thì hiệu quả kinh tế sẽ không cao như trồng cây dưa hấu, hay các loại rau màu khác. Nhưng cái được ở đây là trồng cây khóm sẽ cải tạo được những diện tích đất thấp, hoang hóa bị nhiễm mặn mà chưa thể trồng được các loại cây khác. Do vậy, tuy hiệu quả kinh tế chưa thật sự hấp dẫn người dân nhưng trồng cây khóm sẽ là bước đi trong việc cải tạo đất hoang hóa, nhiễm mặn để phát triển sản xuất.

Theo Minh Đông