Trồng dừa xiêm đỏ trên đất mặn

Từ FOSS Vietnam - Giáo Dục Môi Trường
Bước tới: chuyển hướng, tìm kiếm
Anh Huỳnh Văn Tư đang chăm sóc cây dừa xiêm đỏ.

Khi thị trường trái dừa tiêu thụ ngày càng nhiều, trồng dừa uống nước đang được nhiều người dân chú trọng. Qua chuyển đổi nhiều loại cây trồng có những vụ trồng trọt, sản xuất bị thất bại, năng suất không cao, làm ăn không có lãi. Năm 2003, nhân chuyến đi Giồng Trôm, anh Huỳnh Văn Tư nhận thấy giống dừa xiêm đỏ cho trái sai và bước đầu anh đã đặt mua 100 gốc dừa xiêm đỏ về trồng thử nghiệm trên 4.000m2 đất. Qua thời gian chăm sóc anh Tư nhận thấy dừa xiêm đỏ là loại cây có sức chống chịu tốt với vùng đất nhiễm mặn và chịu được phèn. Sau 3 năm trồng, dừa bắt đầu cho trái, trong những năm trước đây bình quân vào những tháng mùa khô dừa xiêm đỏ có giá từ 4500 đến 5000 ngàn đồng/trái, gia đình anh có mức thu nhập khá. Từ đầu năm đến nay, giá dừa khô tăng vọt lên đến 8000 đến 9000 ngàn đồng/trái. Theo đó dừa uống nước cũng có giá từ 7500 đến 8000 ngàn đồng/trái. Với mức giá này ước tính mỗi năm từ 4 công dừa xiêm đỏ uống nước anh Huỳnh Văn Tư có thu nhập trên 60 triệu đồng sau khi trừ đi chi phí.

Theo kinh nghiệm của anh Huỳnh Văn Tư để cây dừa xiêm đỏ mau cho trái và đạt năng suất cao anh Tư chia sẻ: trồng dừa ít tốn công chăm sóc mỗi năm chỉ bón ba lần phân mỗi lần khoảng 2kg urê và 1kg Kali/cây. Thường thì lúc mới đem cây giống về trồng không nên chôn gốc quá sâu, trồng dừa phải vun mô cao khoảng 10cm. Trước khi trồng anh Huỳnh Văn Tư còn bón dưới mỗi gốc khoảng 1kg phân lân để đất mau hạ phèn dừa con dễ phát triển.

Cho trái sai là ưu điểm của giống dừa xiêm đỏ.

Thời gian qua, giống dừa xiêm đỏ này đã được anh Huỳnh Văn Tư thu hoạch dừa uống nước và trái khô để ương giống bán. Từ hiệu quả bước đầu của mô hình dừa xiêm đỏ uống nước, đến năm 2006, do giá cả thị trường không ổn định, việc kết đường không có lãi, anh đã sang lại cối kết đường và từ nguồn vốn tích lũy 5 năm qua, anh Tư mua thêm 6.000m2 đất để tiếp tục trồng dừa xiêm đỏ và dừa ta xanh. Khi so sánh giữa giống dừa xiêm đỏ và dừa ta anh Huỳnh Văn Tư tỏ ra ưa chuộng giống dừa xiêm đỏ hơn bởi năng suất cao hơn dừa ta gấp 1,5 lần, thời gian cho thu hoạch nhanh hơn. Khi trồng dừa xiêm đỏ anh Tư trồng cây giống lúc còn nhỏ. Ương dừa giống cao khoảng 10cm là trồng được, không nên để dừa giống quá cao làm cây dễ mất sức và chậm lớn. Đến khi cây dừa phát triển được từ 1 đến 1,5 tháng là bắt đầu bón thúc kết hợp phân lân và Urê để dừa mau phát triển bộ rễ phát triển nhanh.

Anh Huỳnh Văn Tư cho biết: “Dừa xiêm đỏ là loại dừa có vỏ mỏng, nước nhiều vị ngọt thanh. Đây chính là yếu tố quan trọng để dừa xiêm đỏ tiêu thụ mạnh trên thị trường, nhất là vào mùa nắng dừa xiêm đỏ bán được giá tăng gấp đôi so với mùa mưa. Ưu điểm của giống dừa xiêm đỏ là cho trái rất sai, bình quân 1 buồng dừa cho 15 đến 20 trái, năng suất cao hơn so với các giống dừa khác.

Theo Xuân Phương