Thuốc bảo vệ thực vật gây ô nhiễm môi trường

Từ FOSS Vietnam - Giáo Dục Môi Trường
Bước tới: chuyển hướng, tìm kiếm

Đặt vấn đề

SxNNbaovemoitruong2.jpg


Trong năm 2011, Đồng bằng Sông Cửu Long xảy ra hiện tượng tôm chết hàng loạt đã gây thiệt hại lớn cho người nuôi tôm, đặc biệt là hai tỉnh Sóc Trăng và Bạc Liêu. Nguyên nhân gây chết tôm trên diện rộng trong thời gian vừa qua là do chất lượng con giống chưa đạt yêu cầu, điều kiện thời tiết khắc nghiệt, dư lượng thuốc bảo vệ thực vật cypermethrin dùng diệt giáp xác gây ngộ độc cho tôm,…. Việc lạm dụng các loại hóa chất cải tạo ao nuôi gây tồn dư trong đất, nước trong vùng nuôi và các kênh cấp thoát nước làm ô nhiễm nguồn nước.

Bên cạnh đó với quy mô sản xuất nông nghiệp hàng năm rất lớn, nên lượng phân bón, thuốc bảo vệ thực vật... được người sản xuất thải ra môi trường không chỉ dừng ở mức "báo động" mà nguy cơ ô nhiễm môi trường đã ở mức rất cao.Nguyên nhân gây ô nhiễm

Images83702 8-1.JPG
Nongnghiep 4.jpg

Người làm vườn theo tiêu chuẩn GAP có ý thức bảo vệ môi trường tương đối tốt nhờ được tập huấn cách xử lý các chất thải như vỏ chai, bao thuốc bảo vệ thực vật; không bao giờ mang cành thanh long hay chất thải khác bỏ xuống dòng nước kinh đang sử dụng. Tại các vườn trồng theo tiêu chuẩn mới đều có xây dựng nhà vệ sinh, nhà kho, sân pha thuốc riêng. Họ thường xuyên đi thu gom các chất thải trong sản xuất nông nghiệp.


Nhưng cũng còn không ít người cứ vô tư thải chất thải xuống kinh rạch, coi dòng kinh là những bãi đổ rác, nếu góp ý chẳng những tình trạng này không giảm mà bà con còn đổ xuống kinh nhiều thêm. Thậm chí bà con còn mang bình xịt thuốc xuống kinh súc rửa, vứt vỏ chai thuốc, phân bón đã qua sử dụng thẳng xuốn kinh. Lâu lâu cũng có lực lượng đi dọn dẹp dòng kinh nhưng người dọn cứ dọn, còn người đổ cứ đổ thì... cũng như không.


Lượng hóa chất tồn dư trong vỏ thuốc sẽ thấm vào đất, nguồn nước gây ô nhiễm trầm trọng. Đất mất dần độ phì nhiêu, nguồn nước trở nên độc hại không chỉ đối với thủy hải sản mà cả con người sinh sống xung quanh.


Thực trạng sử dụng thuốc bảo vệ thực vật thời gian qua

Để bảo vệ cây trồng, lượng thuốc bảo vệ thực vật được người sử dụng cũng rất lớn. Theo thống kê sơ bộ, trên cây lúa, trồng 3 vụ/năm lượng thuốc sử dụng 2.592 tấn thuốc trừ sâu rầy các loại, 2.034 tấn thuốc trị bệnh và 1.296 tấn thuốc diệt cỏ; tương đương 10,8 kg thuốc trừ sâu, rầy/ha/năm; 9,6 kg thuốc trị bệnh; 5,4 kg thuốc diệt cỏ. Trên cây ăn trái, nhà vườn sử dụng 1.170 tấn thuốc trừ sâu các loại, 1.404 tấn thuốc trị bệnh; 845 tấn thuốc kích thích sinh trưởng và 234 tấn thuốc diệt cỏ; tương đương 18 kg thuốc trừ sâu/ha/năm, trên 21 kg thuốc trừ bệnh, 13 kg thuốc kích thích và 3,6 kg thuốc diệt cỏ.

Ngoài ra, lượng vỏ thuốc bảo vệ thực vật hàng năm rất lớn, chủ yếu là các vỏ bao giấy tráng kẽm, túi nilon, các loại chai nhựa và thủy tinh. Vỏ bao thuốc bảo vệ thực vật hiện nay hầu như không được thu gom mà vứt vương vãi trên đồng ruộng, kênh mương là nguồn ô nhiễm khá nghiêm trọng.

Theo kết quả điều tra gần đây, hiện còn 70-75% nông dân khu vực Đồng bằng sông Cửu Long không có nơi bảo quản thuốc và dụng cụ phun thuốc chuyên dùng an toàn, hơn 50% nông dân không có hiểu biết cần thiết về thuốc bảo vệ thực vật (sử dụng "4 đúng"), không có phương tiện bảo hộ lao động. Thêm vào đó thuốc bảo vệ thực vật chưa được kiểm soát chặt chẽ, thuốc hết hạn vẫn bán tràn lan; thuốc không thích hợp với chủng loại cây trồng và sâu bệnh, thuốc ngoài danh mục, chưa có giấy phép vẫn còn lưu hành; thuốc cấm vẫn được bày bán. Hiện nay, nông dân vẫn còn tình trạng quá lạm dụng thuốc bảo vệ thực vật, phân hóa học trong chăm sóc các loại cây ăn trái, ăn lá, không chờ thuốc có thời gian cách ly phân hủy đã thu hoạch nên xảy ra nhiều vụ ngộ độc.

Thuoc BVTV1.jpg

Giảp pháp

Cần phối hợp xử lý triệt để các vùng bị ô nhiễm nặng thuốc bảo vệ thực vật trước khi thả tôm giống; ưu tiên bố trí kinh phí điều tra, lập bản đồ ô nhiễm, xây dựng hệ thống giám sát cảnh báo rủi ro cho các vùng nuôi tôm tập trung và phân tích số liệu điều tra dịch tễ do Cục thú y cung cấp.

Nghiên cứu thay thế thuốc diệt giáp xác đang sử dụng (Thuốc bảo vệ thực vật).

Khuyến khích sử dụng các phương pháp sinh học để phòng sâu bệnh.

Dùng thuốc bảo vệ thực vật theo nguyên tắc 4 đúng: đúng thuốc, đúng liều lượng, đúng lúc, đúng cách.

Hướng dẫn nông dân sử dụng thuốc bảo vệ thực vật hợp lý,tăng cường kiến thức bảo vệ môi trường và sức khỏe cho nông dânThực hiện đồng bộ các giải pháp từ nâng cao nhận thức của người dân và các giải pháp về mặt kỹ thuật.

Có hình thức xử phạt thích đáng những cá nhân mua bán hoặc lưu hành các loại thuốc đã cấm sử dụng.


Tham khảo