Tình hình khí hậu hạn hán Việt Nam 2011

Từ FOSS Vietnam - Giáo Dục Môi Trường
Bước tới: chuyển hướng, tìm kiếm
Khi hau viet nam 1.jpg

Việt Nam phải đối mặt tình trạng thiếu nước sinh hoạt và thiếu nước giành cho sản xuất. La Nina, El Nino vẫn là mối lo được các nhà khí tượng thủy văn quan tâm. Nhiệt độ trung bình ở Việt Nam tăng 30oC, nước biển tăng 1m sẽ ngập 1,5-2 triệu hécta đất và giảm năng suất cây trồng (IPPC& WB), còn theo IRRI nếu tăng nhiệt độ 10oC, năng suất cây trồng giảm 10%. Miền Bắc đã có vài hồ bị cạn nước (UPI), khí hậu miền Bắc và Trung Bộ bất thường rét đậm và rét hại đầu năm. Tây Nguyên hiện đối diện mùa khô khốc liệt, hồ thủy điện mực nước xuống thấp, sông suối giảm lượng nước, tác động đến một số cây trồng cà phê, lúa và một số hoa màu khác. Ở Nam Bộ, Theo dự báo của Trung tâm Dự báo Khí tượng Thủy văn Trung ương vừa cho biết, trong năm nay (2011), mưa trái mùa ở Nam Bộ sẽ nhiều hơn trong mùa khô. Còn ở các tỉnh Miền Tây như Sóc Trăng, Bến Tre, Tiền Giang… độ mặn trên sông đều tăng. Nước biển dâng sẽ tác động các tỉnh ĐBSCL vựa lúa của cả nước. "ĐBSCL sẽ chung sống với BĐKHTC như đã từng “chung sống với lũ. Điều quan trọng là các nhà quản lý phải thay đổi thói quen trong xây dựng kế hoạch về cây lúa" GS-TS Võ Tòng Xuân nhận định. Bất ổn sẽ có thể là thời cơ vàng cho nông nghiệp nước ta.

Tác động của biến đổi khí hậu trên vựa lúa

Vài năm gần đây, biến đổi khí hậu toàn cầu (BĐKHTC), nước biển dâng được dự báo là đại nạn cho ĐBSCL, vựa lúa cả nước. Thông qua những hiện tượng thời tiết nguy hiểm, đại nạn này không chỉ đe dọa đến năng suất, mà còn thu hẹp đất trồng lúa.

Tuy nhiên, các chuyên gia nông học cho rằng, tuy có gây một số tác động, nhưng BĐKHTC chưa phải là thảm họa. Thậm chí có ý kiến cho rằng không nên nghiêm trọng hóa, bởi đây là thời cơ vàng để nông nghiệp (NN) ĐBSCL vươn lên vị thế mới, nếu..

Không nghiêm trọng hóa vấn đề

Theo dự báo của nhiều cơ quan khoa học, với những biểu hiện thời tiết nguy hiểm (nhiệt độ tăng, hạn kéo dài, mưa giảm, diện tích lũ mở rộng...), BĐKHTC sẽ ảnh hưởng tiêu cực đến lĩnh vực nông nghiệp. Ủy ban Liên chính phủ về BĐKHTC của Liên Hợp Quốc (IPPC) và Ngân hàng Thế giới (WB) dự báo: Nhiệt độ trung bình ở VN sẽ tăng lên 300C, mực nước biển sẽ tăng lên 1m, làm ngập khoảng 1,5-2 triệu hécta đất và giảm năng suất cây trồng. Theo Viện Lúa quốc tế (IRRI), nếu nhiệt độ tăng thêm 10C, năng suất cây trồng giảm 10%...

Khi hau viet nam 2.jpg

Tuy nhiên, theo một số nhà khoa học, BĐKHTC đã và đang diễn ra, nhưng đừng nên nghiêm trọng hóa vấn đề bởi đó là kịch bản viết cho... năm 2100 và đây không phải lần đầu trái đất bị hâm nóng, cũng không phải cứ BĐKHTC là tất cả mọi thứ đều xấu đi. Theo Tạp chí Science, đến nay trái đất đã trải qua ít nhất 4 thời kỳ BĐKHTC. Riêng ĐBSCL đã trải qua 2 lần “tang điền biến vi thương hải” (ruộng dâu biến thành bãi biển) và sau mỗi lần NBD, ĐBSCL lại được nới rộng thêm lãnh thổ ra biển Đông, biển Tây” - ThS Nguyễn Phước Tuyên - Phó GĐ Trung tâm KN-KN Đồng Tháp - nhấn mạnh. “Các nghiên cứu cho thấy, nếu giữ được rừng ngập mặn, các giồng cát thiên nhiên vùng duyên hải bên cạnh một loạt giồng được hình thành trong kỳ nước biển dâng trước đây, thì diện tích đất ĐBSCL bị mất vì nước biển dâng sẽ không nhiều như dự báo”.

Thậm chí đó còn là phúc, bởi BĐKHTC làm gia tăng hiện tượng xói mòn, sạt lở vách sông phía thượng nguồn thì lại giúp ĐBSCL tiếp nhận thêm nhiều phù sa, giảm áp lực mất đất do nước biển dâng. Trong khi đó, các nghiên cứu cho thấy, nhiệt độ tăng chỉ ảnh hưởng mạnh đến NN vùng ôn đới, rất ít ảnh hưởng đến NN vùng nhiệt đới như VN. Nhiều kết quả thực nghiệm đã chứng minh, hâm nóng toàn cầu sẽ làm cây ăn trái ĐBSCL trù phú hơn vì lục hóa gia tăng, kết hoa tượng trái nhiều hơn, năng suất cao hơn nhờ nắng hạn gia tăng và mưa trễ đầu mùa

Theo GS-TS Võ Tòng Xuân, tác động này đến cây lúa chưa đáng lo, bởi ngoài khả năng điều chỉnh bằng kỹ thuật, việc cân đối lại diện tích trồng lúa còn góp phần làm giảm BĐKHTC. Các nghiên cứu của IPPC chứng minh, bình quân mỗi hécta lúa năng suất cao, lượng đạm thừa sẽ bốc hơi vào khí quyển dưới dạng 80 tấn khí ôxít nitơ (N2O), và 100 tấn khí mêtan (CH4) là 2 loại khí độc gấp 21- 300 lần khí CO2, góp phần làm gia tăng nguy cơ BĐKHTC.

Chung sống với hiểm họa

“Bài học ngàn đời của VN và thế giới đã chứng minh: Không nên trực diện chống lại thiên nhiên, mà phải tìm cách né tránh tác hại và khai thác những tác động có lợi để chung sống hòa bình với nó. Từ bài học này, chúng ta hoàn toàn tin rằng, ĐBSCL sẽ “chung sống với BĐKHTC” như đã từng “chung sống với lũ”, thậm chí có thể biến thách thức này thành cơ hội đưa nông nghiệp lên tầm cao mới, nếu triển khai đồng bộ các giải pháp ứng phó như: Nghiên cứu, nâng cấp, hoàn thiện hệ thống thuỷ lợi theo hướng điều tiết mặn, bẫy ngọt, tìm giống lúa kháng mặn, chịu hạn, chịu ngập sâu, thời tiết nóng và chuyển đổi cơ cấu cây trồng, thời vụ một cách thích ứng với thực tế...” - GS-TS Võ Tòng Xuân nhấn mạnh. “Điều quan trọng là các nhà quản lý phải thay đổi thói quen trong xây dựng kế hoạch về cây lúa. Phải căn cứ vào vị thế đặc thù từng địa phương để chọn lựa mô hình phù hợp nhất”. Thậm chí, theo GS-TS Nguyễn Sinh Huy, ngay cả trong trường hợp NBD cũng có tác động tích cực cho lĩnh vực NN nói chung, trồng lúa nói riêng. Khi NBD sẽ tạo áp lực “nâng” mực nước ngọt dâng cao sẽ là cơ hội tốt để đẩy nước ngọt từ sông Tiền vào hệ thống sông Vàm Cỏ và từ sông Hậu sang sông Cái Lớn - Cái Bé... Nghĩa là khả năng chuyển nước ngọt vào khu vực nội đồng trên ĐBSCL trở nên dễ dàng hơn trước. Đó là chưa kể đến tác động làm tăng cơ hội gia tăng mực nước ngầm, việc tiếp nhận nước mặn - lợ từ biển dễ dàng hơn cho nuôi trồng thuỷ sản, khả năng tương tác sông - biển cũng sẽ được cải thiện, tạo điều kiện tốt hơn cho đa dạng sinh học vùng cửa sông. Thế mới thấy BĐKHCT và NBD đâu chỉ là thảm họa!

Tây Nguyên Hạn Hán khốc liệt

Người dân Đăk Nông bơm nước tưới, chống hạn cho cây cà phê

Mới đầu mùa, song dấu hiệu về một mùa khô khốc liệt đã hiện hữu ở khu vực Tây Nguyên. Hàng chục ngàn ha cây trồng nơi đây đang quay quắt trong hạn hán khiến cuộc sống người dân cũng bị ảnh hưởng nghiêm trọng.

Ruộng đồng khô khát

Dù đã sẵn sàng để “đối mặt” với hạn, song cuối cùng gần 100ha ruộng nước tại huyện Sa Thầy, tỉnh Kon Tum đành bỏ hoang hoặc chuyển sang trồng cây ngắn ngày. Lãnh đạo huyện này cho hay: ngay từ đầu mùa khô, các công tác như nạo vét kênh mương, tu sửa các công trình thủy lợi, tưới nước luân phiên… đã được triển khai, song vẫn không “chống” nổi hạn. Đơn cử, tại hai xã Sa Nhơn và Sa Bình, ngay từ đầu mùa, gần 30ha lúa đã hết nước tưới. Con số này đã và đang tiếp tục tăng nhanh, khi mà cái nắng như thiêu đốt vẫn chưa có dấu hiệu dịu bớt. Không chỉ thế, tại các địa phương này, hàng trăm giếng nước sinh hoạt đã cạn trơ đáy. Chủ tịch xã Sa Bình, huyện Sa Thầy Nguyễn Minh Thuận, cho hay: “4 làng đồng bào dân tộc thiểu số của xã đang đứng trước nguy cơ đói giáp hạt vì hạn”.

Tình trạng tương tự cũng đang đe dọa nhiều cánh đồng lúa nước tại các huyện Chư Prông, Chư Pah, Chư Pưh và TP. Pleiku, tỉnh Gia Lai. Khô hạn đã xuất hiện tại các xã Ia Lâu, Ia Piơr, Ia Vêr… của huyện Chư Prông từ trước Tết Nguyên Đán. Trên 140ha lúa nước sạ sớm đã cháy trụi; toàn bộ 300ha lúa nước của cánh đồng Ia Lâu cũng đứng trước nguy cơ mất trắng.

Tại huyện Chư Pah, hạn hán cũng “đến” từ rất sớm, hơn 40ha lúa của huyện đành chết “khát”. Dù đến muộn hơn, song thời điểm này, hạn hán cũng khiến hơn 200ha cây trồng tại huyện Chư Pưh và TP. Pleiku không còn nước tưới; các cánh đồng tại các huyện Đăk Đoa, Ia Grai cũng đã xuất hiện khô hạn cục bộ.

Tại xã Ia Sao, huyện Ia Grai, vùng trọng điểm cà phê của tỉnh Gia Lai, nơi được hưởng lợi trực tiếp từ hồ Biển Hồ nhưng người trồng cà phê vẫn phải chở nước từ nơi khác về để tưới cây. Ông Phạm Văn Công, một nông dân của xã này cho biết: “Nông dân đang đối mặt với mùa khô khốc liệt nhất trong vòng 30 năm qua. Hiện gia đình phải thuê 3 xe tải chở nước về cứu cây cà phê nhưng chi phí quá lớn, khoảng 10 triệu đồng/ha, khiến chúng tôi hết sức khó khăn”.

Theo Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn (NN-PTNT) tỉnh Gia Lai, hiện có ít nhất trên 5.000 ha cây trồng ngắn ngày và gần 4.000 ha cà phê buộc phải chịu “khát”. Và con số này sẽ tiếp tục tăng nhanh trong điều kiện thòi tiết nắng nóng như hiện nay. So với phía Bắc, các tỉnh Nam Tây Nguyên tuy chưa đến mức thiếu nước tưới, song hàng ngàn ha cây trồng cũng đang đối diện với một năm khó khăn.

Ông Nguyễn Văn Toàn - Phó Giám đốc Sở NN-PTNT tỉnh Đắc Nông, cho biết: “Ước tính đến cuối tháng 3, toàn tỉnh sẽ có khoảng 500ha lúa nước tại hai huyện Krông Nô và Cư Jut không có nước tưới. Hơn 10.000ha cà phê của các huyện Đăk Mil, Cư Jut thiếu nước tưới hai đợt cuối, còn các huyện Đăk R’Lấp, Tuy Đức thiếu nước một đợt”.

Con mương cạn trơ đáy

Tại Đăk Lăk, Sở NN-PTNT đang tiến hành khảo sát để có đánh giá cụ thể về tình hình khô hạn. Tuy nhiên, nhận định ban đầu của Chi cục Thủy lợi tỉnh này cho rằng nếu kéo dài tình trạng nắng nóng thì cũng rất khó đoán được điều gì xảy ra. Năm nay, toàn tỉnh có gần 4.000ha lúa nước không nằm trong kế hoạch và nếu xảy ra khô hạn thì đây sẽ là diện tích bị thiệt hại đầu tiên.

Suối hồ cạn kiệt

Ông Tạ Văn Luận - Giám đốc Công thủy điện Yaly (Gia Lai), cho biết: “Đến thời điểm này Yaly, hồ nước thuỷ điện lớn nhất Tây Nguyên, có mực nước là 496m, chỉ cao hơn mực nước chết 6m, kiệt nhất so với 50 năm qua. Nếu các năm trước sản lượng điện 6 tháng đầu năm của nhà máy đạt 1,8-2 tỷ Kwh thì năm nay khả năng chỉ còn 1-1,1 tỷ Kwh”. Ở thượng nguồn Sê San, lòng hồ thuỷ điện Pleikrông (Kon Tum) mực nước cũng chỉ bằng khoảng 60% của năm trước.

Đánh giá của Trung tâm khí tượng - thủy văn tỉnh Kon Tum cho thấy, các dòng sông Đăk Bla, Pô Kô, 2 sông chính cung cấp nước tưới tiêu và sinh hoạt của tỉnh, mực nước so với các năm giảm đến hơn 40%. Tại dòng Sêrêpôk (chảy qua hai tỉnh Đăk Lăk, Đăk Nông), sông “vợ” Krông Ana gần như đã kiệt. Còn tại thượng nguồn sông “chồng” Krông Nô, mực nước tại lòng hồ thuỷ điện Buôn Tua Sarh đã tụt xuống 1,4m so với mực nước dâng bình thường. Theo ông Văn Thiên Nhân - Giám đốc Công ty thủy điện Buôn Kuôp, nếu không có đợt mưa cuối năm tại các tỉnh Nam Trung Bộ, tình hình còn “bi đát” hơn rất nhiều.

Theo thông tin từ Đài Khí tượng – Thủy văn khu vực Tây Nguyên, mùa mưa năm 2010 đến muộn. Các khu vực Bắc và Nam Tây Nguyên, mùa mưa đến muộn khoảng 15 ngày. Đơn cử như tại huyện Đăk Tô (tỉnh Kon Tum), lượng mưa trong năm 2010 chỉ đạt hơn 750mm, chưa đến 40% so với trung bình nhiều năm. Còn tại các huyện, thị, thành phố của tỉnh Gia Lai, lượng mưa cả năm 2010 chỉ đạt trung bình 900mm, trong khi các năm trước chỉ số này là 1.500mm. Cũng theo Đài Khí tượng – Thủy văn khu vực Tây Nguyên, hiện mực nước các sông, suối khu vực Bắc Tây Nguyên như hệ thống sông Sê San, sông Ba thấp hơn mức trung bình các năm trước từ 0,4-0,6m. Trong những ngày tới, lượng mưa ở Tây Nguyên sẽ không đáng kể, nắng nóng trải dài trên diện rộng, khả năng hạn hán khốc liệt hơn hẳn các năm trước.

Việt Nam đối mặt với tình trạng thiếu nước nghiêm trọng

Ở Sài Gòn và vùng đồng bằng sông Cửu long, hạn hán gây ra tình trạng ngập mặn, gây thiệt hại cho mùa màng và làm tăng độ mặn của nguồn cung cấp nước sinh hoạt

Việt Nam đang đối mặt với tình trạng thiếu nước nghiêm trọng, ảnh hưởng tới hoạt động sản xuất nông nghiệp và nguồn cung cấp nước sinh hoạt.

Bản tin hôm thứ Tư của UPI trích thuật tin tức báo chí Việt Nam nói rằng trong số các hồ chứa nước lớn nhất ở miền bắc có 3 hồ bị cạn hoàn toàn, mặc dù lượng nước được sử dụng của những hồ này ít hơn so với những năm trước.

Giới hữu trách cũng cho biết mực nước của các con sông ở miền trung xuống thấp tới mức báo động, và nhiều đoạn của sông Trà Khúc và sông Vệ ở tỉnh Quảng Ngãi đã trơ đáy.

Trong khi đó, ở Sài Gòn và vùng đồng bằng sông Cửu long, hạn hán gây ra tình trạng ngập mặn, gây thiệt hại cho mùa màng và làm tăng độ mặn của nguồn cung cấp nước sinh hoạt.

Bộ Tài nguyên và Môi trường đã bắt đầu soạn thảo những qui định về việc quản lý mực nước sông và xả nước các đập thủy điện trong mùa khô.

Báo chí trích lời ông Koos Neefjes, cố vấn về biến đổi khí hậu của Chương trình Phát triển Liên hiệp quốc, nói rằng hạn hán ở Việt Nam sẽ xảy ra thường xuyên hơn và ngày càng nghiêm trọng hơn. Ông Neefjes cảnh báo rằng việc gia tăng hiệu quả sử dụng nước ở Việt Nam giờ đây đã trở nên cấp bách hơn lúc nào hết.

Năm 2011: Hạn hán, lũ lụt nhiều hơn

Theo nhận định của các chuyên gia khí tượng thủy văn, năm 2011 sẽ tiếp tục là năm có thời tiết khắc nghiệt với những biến động nhiệt độ, mưa, bão bất thường do ảnh hưởng của biến đổi khí hậu.

Năm 2011 là năm xuất hiện La – Nina (La Nina là một hiện tượng trái ngược lại với hiện tượng El Nino. Nó thường bắt đầu hình thành từ tháng ba đến tháng sáu hằng năm, và gây ảnh hưởng mạnh nhất vào cuối năm cho tới tháng hai năm sau. Hiện tượng La Nina thuộc dòng biển lạnh làm lạnh nhiệt độ của những vùng mà nó đi qua – theo Wikipedia).

Việt Nam là một trong những quốc gia được thế giới đánh giá là chịu tác động nhiều nhất của biến đổi khí hậu nên các nhà khí tượng thủy văn không thể xem thường thời tiết năm 2011.

La- Nina, thủ phạm chính gây nhiễu động khí hậu

Theo Trung tâm Dự báo Khí tượng thủy văn trung ương, cả tháng 1, miền Bắc và Trung Bộ không có ngày nào nền nhiệt độ trên 20 độ C. Hơn một tháng liên tục, hai miền chìm trong không khí rét đậm và rét hại. Đây là đợt rét kéo dài hiếm thấy trong nhiều năm gần đây.

Dự báo thời tiết tại Trung tâm Dự báo Khí tượng Thủy văn Trung ương.

Nó được giới chuyên môn ví như đợt rét lịch sử năm 2008 kéo dài 38 ngày. Tuy đợt rét tháng 1 vừa qua kéo dài ít hơn vài ngày nhưng nền nhiệt độ đợt rét năm nay lại thấp hơn và cực đoan hơn nhiều.

TS Bùi Minh Tăng- Giám đốc Trung tâm Dự báo Khí tượng thủy văn trung ương cho biết, hình thái thời tiết cực đoan này đã được giới chuyên môn nhận định và phán đoán từ trước do đầu năm 2011 là thời điểm La - Nina hoạt động mạnh nhất trong chu kỳ.

Căng thẳng hạn hán và lũ lụt

Ngoài rét đậm, rét hại gây gió mạnh trên biển và các khu vực miền Bắc, Tây Nguyên thì hiện tượng khô hạn cũng đang diễn ra rất căng thẳng, lượng nước ở các hồ chứa, sông ngòi đang rất cạn kiệt. Ngay từ những ngày đầu năm, trên các bản tin dự báo thời tiết liên tục nhắc đến việc nâng cao ý thức tiết kiệm và chuẩn bị tinh thần chống hạn cho vụ đông xuân 2011.

Khi hau viet nam 7.jpg

Theo dự báo của Trung tâm Dự báo Khí tượng Thủy văn Trung ương vừa cho biết, trong năm nay (2011), mưa trái mùa ở Nam Bộ sẽ nhiều hơn trong mùa khô. Cụ thể, Nam Bộ sẽ có lượng mưa phổ biến ở mức cao hơn so với trung bình nhiều năm, riêng khu vực Tây Nguyên phổ biến ở mức cao hơn một ít so với trung bình nhiều năm cùng kỳ. Trong thời kỳ mùa khô có khả năng xảy ra các đợt mưa trái mùa nhiều hơn so với mùa khô năm 2009-2010.

Song GS.TS Nguyễn Đình Quang, Phó giám đốc trung tâm KHCN Khí tượng thủy văn và môi trường cho biết, do hiện tượng La - Nina vẫn tiếp tục hoạt động, nên Bắc Bộ sẽ có nhiều ngày mưa nhỏ, mưa phùn hơn bình thường. Tuy lượng mưa này không đáng kể, nhưng cũng giảm nhẹ cho công việc tưới tiêu cho cây trồng khi đang vào chính vụ trồng đông xuân.

Đáng lưu ý là do La - Nina nên Việt Nam sẽ xuất hiện khối không khí ẩm, kéo theo đó là lũ lụt, đặc biệt là các tỉnh miền Trung, Nam Trung Bộ. Về mưa bão, theo nhận định của các chuyên gia khí tượng – thủy văn, số lượng các đợt mưa, bão cũng có khả năng tăng cao hơn so với trung bình nhiều năm.

Thảm Họa Hạn Hán

Theo báo Sài Gòn, tại miền Nam, gió chướng thổi mạnh trong mấy ngày qua đẩy nước mặn đi sâu vào vùng cửa sông các tỉnh đồng bằng sông Cửu Long. Nông nghiệp các tỉnh này đang phải đối phó với tình trạng mặn sớm, tốc độ nhanh... so với nhiều năm trước. Trong khi đó, tại Tây Nguyên, tuy mới bắt đầu, song dấu hiệu về một mùa khô khốc liệt nhất trong vòng 50 năm qua đã hiện hữu: suối hồ cạn kiệt, ruộng đồng cháy khát. Báo Sài Gòn Tiếp Thị ghi nhận về thảm họa này qua bản tin như sau.

Ngay đầu mùa khô, hai tỉnh Bắc Tây Nguyên là Kon Tum và Gia Lai đã gánh chịu hậu quả của hạn hán. Tại Sa Thầy (Kon Tum) gần 100 hécta ruộng nước phải bỏ hoang dù các biện pháp chống hạn đã được triển khai tích cực, riêng tại hai xã Sa Sơn và Sa Bình, đến nay có 30 hécta lúa chết cháy. Tại Gia Lai, trên 140 hécta lúa nước sạ sớm của xã Ia Lâu, Ia Piơr, Ia Vê... (Chư Prông) đã cháy trụi; 300 hécta lúa nước của cánh đồng Ia Lâu đứng trước nguy cơ mất trắng; ở Chư Pah có hơn 40 hécta lúa chết "khát"; ở Chư Pưh và thành phố Pleiku, hạn hán khiến hơn 200 hécta cây trồng không còn nước tưới. Tại xã Ia Sao (huyện la Grai), nhiều ngày qua, người dân đã phải chở nước về... tưới càphê, dù cạnh đó là hồ Biển Hồ có dung tích không hề nhỏ. Theo sở Nông nghiệp tỉnh Gia Lai, đã có trên 500 hécta cây trồng ngắn ngày và trên 3 ngàn hécta càphê phải chịu "khát".

Phó giám đốc sở Nông nghiệp tỉnh Dăk Nông Nguyễn Văn Toàn nói: "Nếu trong một tháng nữa không có mưa, tỉnh sẽ mất khoảng 500 hécta lúa ở hai huyện Krông Nô và Cư Jut và hơn 10 ngàn hécta càphê của các huyện Dăk Mil, Cư Jut không có nước tưới". Còn theo chi cục Thủy lợi tỉnh Đắc Lắc, nếu nắng nóng kéo dài đến hết tháng 3, sẽ có gần 4 ngàn hécta lúa mất trắng.

Tại hồ thuỷ điện Plei Krông (Kon Tum), mực nước chỉ bằng khoảng 60% của năm trước. Lượng nước ở các hồ chứa khác cũng đã thấp hơn từ 35- 50%. Tại Gia Lai, mực nước tại hệ thống đập dâng đã xuống gần đến mực nước chết. Ở Lâm Đồng, tại hồ thuỷ điện Đại Ninh (huyện Đức Trọng) mực nước hiện còn 873.48m (cách mực nước chết 13.48m).

Trong khi đó, tại miền Tây, Sở Nông nghiệp tỉnh Sóc Trăng cho hay, độ mặn tại vàm Đại Ngãi (cách cửa Trần Đề khoảng 30km) đã trên mức 60,cao hơn gấp đôi cùng kỳ nhiều năm.Tại Bến Tre, độ mặn đo được trên sông Cửa Đại, huyện Bình Đại trong khoảng 22- 250; trên sông Hàm Luông, nước mặn đã vào sâu gần 50km. Tại An Thuận, độ mặn dao động 24- 270. Độ mặn tại các trạm đo đạc đều cao hơn 3 - 5% so tuần trước.

Cũng theo báo SGTT, ở tỉnh Tiền Giang, độ mặn đo được trên sông Tiền khu vực xã Tân Thành, Gò Công Đông là đã trên 190, cao hơn 30 so cùng kỳ. Cống Vàm Giồng đã phải đóng kín để bảo vệ các khu vực sản xuất thuộc các huyện Gò Công Tây, Chợ Gạo.

Tham khảo

</ddiv>