Tác hại của túi nilon

Từ FOSS Vietnam - Giáo Dục Môi Trường
Phiên bản vào lúc 16:05, ngày 23 tháng 12 năm 2011 của WikiAdmin (Thảo luận | đóng góp)

Bước tới: chuyển hướng, tìm kiếm
Nilon1.jpg

Sử dụng túi nilon đựng hàng khi mua, bán là thói quen của đa số người dân.

Ngày nay, việc sử dụng túi nilon để đựng, gói, chứa thực phẩm, hàng hóa… đã trở thành thói quen của cả người mua lẫn người bán. Điều nầy là do túi nilon rất rẻ và tiện dụng trong sinh hoạt hằng ngày. Tuy nhiên, những người sử dụng túi nilon đa phần mới chỉ quan tâm tới những tiện ích của nó mà không để ý đến những nguy cơ tiềm ẩn của túi nilon đối với môi trường và sức khỏe con người.

Theo các nhà khoa học, việc lạm dụng túi nolin có xu hướng gia tăng trong ngành chế biến thực phẩm cũng như trong sinh hoạt hằng ngày sẽ gây ra hiểm họa khôn lường cho môi trường và con người.

Thứ nhất: Túi nilon gây tác hại ngay từ khâu sản xuất bởi vì việc sản xuất túi nioln phải sử dụng nguyên liệu đầu vào là dầu mỏ và khí đốt, do đó trong quá trình sản xuất nó sẽ tạo ra khí CO2 làm tăng hiệu ứng nhà kính, thúc đẩy biến đổi khí hậu toàn cầu.

Thứ hai: Việc sử dụng túi nilon sẽ gây tác hại xấu tới sức khỏe con người. Bởi vì, theo phân tích của các nhà khoa học thì túi nilon được làm từ nhựa PVC (Pholy vinyl clorua) không độc nhưng các phụ gia thêm vào để làm cho túi nilon mềm, dẻo, dai lại vô cùng độc hại. Các chất phụ gia chủ yếu được sử dụng là chất hóa dẻo TOCP (triorthocresylphosphat) có thể làm tổn thương và làm thoái hóa thần kinh ngoại biên và tủy sống; chất BBP có thể gây độc cho tinh hoàn và gây ra một số dị tật bẩm sinh nếu thường xuyên tiếp xúc với nó. Những túi nilon tái chế hoặc hộp nhựa, bình nhựa, túi nhựa có thể chứa DOP (dioctin phatalat) cực độc, ảnh hưởng đến cơ quan sinh dục nam. Trẻ em bị nhiễm chất này lâu dài có thể thay đổi giới tính: các bé trai có thể bị nữ tính hóa, vô sinh nam; còn bé gái có nguy cơ dậy thì sớm. Các loại nilon màu nếu sử dụng để đựng thực phẩm tươi sống, đồ ăn chín có thể khiến thực phẩm nhiễm các kim loại như chì, clohydric gây tác hại cho não và là nguyên nhân gây ung thư phổi. Đặc biệt nếu sử dụng để đựng các thực phẩm chua có tính axit như dưa muối, cà muối hoặc thực phẩm nóng, các chất hóa dẻo trong túi nilon sẽ tách khỏi thành phần nhựa lớn gây độc cho thực phẩm. Khi ngấm vào dưa chua, axit axetic hoặc axit lactic ở trong dưa cà… sẽ hòa tan một số kim loại thành muối thủy ngân có thể gây ngộ độc và ung thư.

Thứ ba: Các túi nilon chủ yếu được sử dụng một lần rồi bị thải ra môi trường. Theo ước tính số nilon con người thải ra trong một năm sẽ phủ kín bề mặt trái đất tấm nilon khổng lồ dày tới 0,8 mm. Chỉ tính riêng ở nước ta, với con số ước lượng như trên thì trong một năm số lượng túi trải ra trên bề mặt cả nước là 9,1 chiếc/1m2.

Theo khảo sát sơ bộ, hiện nay trung bình một ngày, Việt Nam xả khoảng 2.500 tấn rác nhựa ra môi trường. Tuy nhiên chỉ một phần nhỏ trong số nầy được thu gom, tái chế, còn phần lớn bị vứt bỏ khắp nơi. Việc nầy không chỉ gây lãng phí về kinh tế mà còn là hiểm họa khôn lường cho con người và môi trường:

- Theo các nhà khoa học, túi nilon được làm từ những chất khó phân hủy, khi thải ra môi trường phải mất hàng trăm năm đến hàng nghìn năm mới bị phân hủy hoàn toàn. Sự tồn tại của nó trong môi trường sẽ gây ảnh hưởng nghiêm trọng tới đất và nước, bởi túi nilon lẫn vào đất sẽ ngăn cản ôxi đi qua đất, gây xói mòn đất, làm cho đất không giữ được nước, dinh dưỡng, từ đó làm cho cây trồng chậm tăng trưởng. Nghiêm trọng hơn, các nhà khoa học còn phát hiện ra rằng từ đất và nước bị ô nhiễm bởi túi nilon sẽ ảnh hưởng trực tiếp và gián tiếp tới sức khỏe con người. Thực tế nhiều loại túi nilon được làm từ dầu mỏ nguyên chất khi ngấm vào nguồn nước sẽ xâm nhập vào cơ thể người gây rối loạn chức năng và dị tật bẩm sinh ở trẻ nhỏ.

- Túi nilon kẹt sâu trong cống rãnh, kênh rạch còn làm tắc nghẽn cống, rãnh, kênh, rạch gây ứ đọng nước thải và gây ngập úng. Các điểm ứ đọng nước thải sẽ là nơi sản sinh ra nhiều vi khuẩn gây bệnh.

- Ngoài ra, bên cạnh ảnh hưởng tới nguồn nước, đất, sức khỏe túi nilon còn gây mất cảnh quan môi trường

Một tác hại nữa đó là việc xử lý túi nilon là một bài toán khó giải. Các nhà khoa học đã chỉ ra rằng, việc chôn lấp túi nilon sẽ ảnh hưởng tới môi trường đất, nước do nilon khó phân hủy, còn đốt chúng sẽ tạo ra khí thải có chất độc dioxin và Furan gây ngộ độc, ảnh hướng đến tuyến nội tiết, gây ung thư, giảm khả năng miễn dịch, rối loạn chức năng tiêu hóa và các dị tật bẩm sinh ở trẻ nhỏ… Theo các nhà khoa học, trong một số loại túi nilon có lẫn lưu huỳnh, dầu hỏa nguyên chất, khi bị đốt cháy, gặp hơi nước sẽ tạo thành axit sunfuric dưới dạng các cơn mưa xait rất có hại cho phổi.

Từ những tác hại của túi nilon như đã nêu, thiết nghĩ mỗi chúng ta đang sống trong môi trường hiện tại, sẽ là những tuyên truyền viên tích cực trong hạn chế và đi đến không sử dụng túi nilon trong tương lai. Hãy hành động thiết thực vì một môi trường không túi nilon.