Nhà máy Thép Thủ Đức gây ô nhiễm môi trường

Từ FOSS Vietnam - Giáo Dục Môi Trường
Bước tới: chuyển hướng, tìm kiếm


Nhà máy thải nhiều khí thải độc hại

Nhà máy này (đóng tại phường Trường Thọ, Thủ Đức, TP HCM) thường xuyên thải khói bụi gây ô nhiễm môi trường vào thời gian ngoài giờ hành chính: trước 7h, 11h30-12h30 và khoảng 17h45-19h. Vào thứ bảy và chủ nhật khói bụi được xả suốt từ sáng đến tối.

98 big.jpg

Nhân dân phản ánh

Nhiều hộ dân sống gần đó phải đóng kín cửa suốt ngày vì sợ khói bụi bay vào nhà. Bà con ở tổ 5 KP8 P.Trường Thọ Q.Thủ Đức cũng phản ánh: Hàng chục năm nay người dân phải sống chung với khí thải nặc nồng mùi hóa chất, tiếng ồn lớn từ Nhà máy điện Thủ Đức và Nhà máy thép Thủ Đức. Nằm xung quanh 2 nhà máy này là các KDC của P.Trường Thọ, nơi có mật độ dân cư sinh sống rất đông.

Ông Trần Trung Kiên, ngụ tại đường số 2 (P. Trường Thọ), cho biết: “Rất nhiều người dân ở đây đã phát bệnh vì hít phải khói thải ô nhiễm của 2 nhà máy trên”. Hiện nay, với lượng khói thải lớn thoát ra từ 3 ống khói của Nhà máy điện Thủ Đức, bầu khí quyển ở khu vực xung quanh đang bị ô nhiễm nghiêm trọng và sức khỏe của người dân bị đe dọa.

Bức xúc trước thực trạng phải sống chung với khí thải ô nhiễm, bà con ở KP8 đã nhiều lần phản ánh, kiến nghị các cơ quan chức năng sớm có biện pháp can thiệp, giải quyết yêu cầu của họ nhưng đến nay vẫn phải… chờ.


Nguyên nhân gây ô nhiễm

83 6 nha-may-thep.jpg

Ô nhiễm khí thải phát sinh tron quá trình hoạt động sản xuất của nhà máy thép Thủ Đức chủ yếu từ quá trình luyện thép và cán thép bằng nhiên liệu dầu FO.

Nhà máy thép Thủ Đức phối hợp với các công ty Thụy Sỹ và Ấn Độ thiết kế thi công xử lý khí thải lò hồ quang theo nguyên lý thu bụi bằng túi lọc vải (578 túi vải) có kết hợp khử CO, chi phí xử lý khoảng 93 triệu đồng/tháng.

Khí thải được hút qua hệ thống hút trực tiếp (hút khí, bụi từ miệng lò, các vị trí cửa) vào chụp hút, qua buồng khử CO, cyclon lọc thô rồi tiếp tục đến thiết bị lọc túi vải để lọc bụi tinh, qua hạt hút bụi, qua hạt hút, khí thải được đẩy ra ngoài qua ống khói. Do buồng khử CO của hệ thống bị hỏng không có khả năng khử trong khí thải.

Trong lò nung cán thép không có hệ thống xử lý khí, chất ô nhiễm được thải ra khí quyển qua các ống khói.

Tuy đã lắp đặt hệ thống xử lý khói bụi, nhưng vào những giờ nói trên nhà máy không cho vận hành hệ thống xử lý để giảm chi phí sản xuất. Lúc này, các cơ quan chức năng không làm việc nên không ai kiểm tra mức độ vi phạm về gây ô nhiễm môi trường của Nhà máy Thép Thủ Đức.


Tham khảo