Nước uống

Từ FOSS Vietnam - Giáo Dục Môi Trường
Bước tới: chuyển hướng, tìm kiếm
Một ly nước uống

Nước uống là các loại nước đủ độ tinh khiết tối thiểu để con người hoặc động vật, thực vật có thể uống, tiêu thụ, hấp thu hoặc sử dụng mà ít gặp nguy cơ tác hại trước mắt hoặc lâu dài. Trong hầu hết các nước phát triển, nước uống cung cấp cho các hộ gia đình, các hoạt động thương mại và công nghiệp là tất cả các nước uống phải đạt tiêu chuẩn (thường là nước máy, nước lọc), mặc dù chỉ có một tỷ lệ rất nhỏ được thực tế tiêu thụ hoặc được sử dụng trong chế biến thực phẩm hay việc rửa ráy hoặc tưới tiêu, rửa xe.... Nước sạch là một tiêu chuẩn quan trọng của chất lượng cuộc sống.

Tổng quan

Nước uống luôn luôn là một thức uống quan trọng và duy trì cuộc sống cho con người và là điều kiện cần thiết cho sự sống còn của tất cả các sinh vật trên địa cầu này. Nước chiếm khoảng 70% khối lượng của cơ thể con người và là một thành phần quan trọng của quá trình trao đổi chất, một dung môi cho nhiều chất hòa tan của cơ thể. Con người cần uống 2,0 lít mỗi ngày (tức khoảng 8 ly cối nước) để tốt cho sức khỏe và cần lưu ý uống nước hợp vệ sinh nhất là uống nước đun sôi để nguội. Uống nước của một loạt các phẩm chất được đóng chai. Nước đóng chai (hay còn gọi là nước thùng, nước lọc, hay nước suối đóng chai) được bán cho người tiêu dùng trên khắp thế giới.

Trong phần lớn thế giới, con người có thể không tìm kiếm được đầy đủ nước uống và các nguồn nước sử dụng có thể bị nhiễm các mầm bệnh, tác nhân gây bệnh hoặc mức độ không thể chấp nhận được do sự tồn tại các chất độc hoặc chất rắn dạng lỏng. Uống hoặc sử dụng nước như vậy để chuẩn bị thực phẩm dẫn đến các bệnh cấp tính và mãn tính phổ biến và là nguyên nhân chính gây tử vong và bệnh tật ở nhiều nước. Giảm các bệnh đường nước là một mục tiêu của chính sách y tế công cộng ở các nước đang phát triển.

Tỷ lệ phần trăm dân số được tiếp cận với nước sạch (2000)[1]
Country %   Country %   Country %   Country %   Country %
Albania 97   Algérie 89   Azerbaijan 78   Ba Tây 87   Chí Lợi 93
Trung Quốc 75   Cuba]] 91   Ai Cập 97   Ấn Độ 84   Chà Và 78
Iran 92   Iraq 85   Kenya 57   Bắc Hàn 100   Nam Hàn 92
Mễ Tây Cơ 88   Moldova 92   Morocco 80   Mozambique 57   Pakistan 90
Peru 80   Phi Luật Tân 86   Tân Gia Ba 100   Nam Phi 86   Sudan 67
Syria 80   Thổ Nhĩ Kỳ 82   Uganda 52   Venezuela 83   Zimbabwe 83
Ghi chú: All industrialized countries (as listed by UNICEF at 2000) with data available are at 100%.

Tham khảo

  1. United Nations Children's Fund (UNICEF). New York, NY. "Safe Drinking Water." Excerpt from "Progress since the World Summit for Children: A Statistical Review." September 2001.

Liên kết ngoài