Nước

Từ FOSS Vietnam - Giáo Dục Môi Trường
Bước tới: chuyển hướng, tìm kiếm
Nước

Nước là một hợp chất hóa học của ôxy và hiđrô, có công thức hóa học là H2O. Với các tính chất lí hóa đặc biệt (ví dụ như tính lưỡng cực, liên kết hiđrô và tính bất thường của khối lượng riêng) nước là một chất rất quan trọng trong nhiều ngành khoa học và trong đời sống. 70% diện tích của Trái Đất được nước che phủ nhưng chỉ 0,3% tổng lượng nước trên Trái Đất nằm trong các nguồn có thể khai thác dùng làm nước uống

Bên cạnh nước "thông thường" còn có nước nặng và nước siêu nặng. Ở các loại nước này, các nguyên tử hiđrô bình thường được thay thế bởi các đồng vị đơteri và triti. Nước nặng có tính chất vật lý (điểm nóng chảy cao hơn, nhiệt độ sôi cao hơn, khối lượng riêng cao hơn) và hóa học khác với nước thường. Các tinh chất lý hóa của nước

Vai trò của nước đối với con người

Vai trò của nước đối với cơ thể con người

ND- Nước chiếm 74% trọng lượng trẻ sơ sinh, 55 đến 60% cơ thể nam trưởng thành, 50% cơ thể nữ trưởng thành. Nước cần thiết cho sự tăng trưởng và duy trì cơ thể bởi nó liên quan đến nhiều quá trình sinh hoạt quan trọng. Muốn tiêu hóa, hấp thu sử dụng tốt lương thực, thực phẩm ... đều cần có nước...

Nhiều nghiên cứu trên thế giới cho thấy con người có thể sống nhịn ăn trong năm tuần, nhưng nhịn uống nước thì không quá năm ngày và nhịn thở không quá năm phút. Khi đói trong một thời gian dài, cơ thể sẽ tiêu thụ hết lượng glycogen, toàn bộ mỡ dự trữ, một nửa lượng prô-tê-in để duy trì sự sống. Nhưng nếu cơ thể chỉ cần mất hơn 10% nước là đã nguy hiểm đến tính mạng và mất 20- 22% nước sẽ dẫn đến tử vong.

Vai trò của nước trong đời sống và sẳn xuất

  • Nước cần cho nền sản xuất nông nghiệp
  • Nước cần cho xây dựng
  • Nước cần cho giao thông vận tải
  • Nước cần cho thủy điện

Các vấn đề về nước hiện nay

Nguồn nước không được phân bố đều trên thế giới

Nguồn nước để con người sử dụng có ở nhiều dạng và đến từ nhiều nơi - nước trong hồ ao, sông ngòi, nước từ băng sơn, mạch ngầm, từ mưa và tuyết. Nhưng phần trăm nguồn nước tái sinh dùng ở các nơi lại rất khác nhau, tùy theo từng quốc gia. Một số quốc gia may mắn có nguồn nước dồi dào nhưng kể cả các nước này cũng đôi khi gặp hạn hán. Không ít quốc gia khác thiếu nước mà lại bị lụt lội. Biến đổi Khí hậu khiến cơn dao động về nguồn nước ngày càng trở nên khó dự đoán.

Bản đồ phân bố nước trên thế giới (nguồn: FAO-AQUASTAT2008)

Tổ chức Nông lương Liên Hiệp Quốc (FAO) xác định ra hai khu vực có vấn đề nghiêm trọng về nguồn nước tự nhiên. Đứng đầu danh sách là bán đảo Ả Rập, nơi nước ngọt mất đi tới mức độ trên 500%. Điều này có nghĩa là nước sinh hoạt phải nhập hoàn toàn từ bên ngoài, qua đường ống dẫn, qua xe bồn hoặc được lọc từ nước biển. Pakistan, Uzbekistan, và Tajikistan cũng chịu sức ép ghê gớm về nguồn nước - các quốc gia này hiện ghi nhận mức độ mất nước nguồn gần 100%, tức là nước thiên nhiên của họ coi như đã hết. Iran cũng dùng trên 70% nguồn nước ngọt của mình. Bắc Phi là khu vực thứ nhì gặp khó khăn lớn về nước, với Libya và Ai Cập đặc biệt chịu nhiều hậu quả.

Nước ngọt tại Singapore được nhập về vì không có nguồn tự nhiên. Nhìn chung cả vùng thì nguồn nước chỉ chiếm một nửa số nước họ dùng. Nhưng sức ép từ thiếu nước không xảy ra ở vùng khô nhất mà là từ vùng đông dân nhất. Nam Á chẳng hạn, dùng gần hết 57% nước ngọt từ thiên nhiên nhưng lại là nơi có 1/3 dân số toàn cầu sinh sống. Tại Đông Á, chỉ chừng 20% nguồn nước được đem ra dùng nhưng đây cũng là khu vực có 1/3 cư dân toàn cầu sinh sống. Trên lý thuyết, châu Đại Dương có vẻ an toàn hơn cả, nhưng có nhiều nước quá cũng có thể gặp cảnh lụt lội, ví dụ như lụt tại Úc vừa qua. Ngoài ra, cũng chính ở Úc gần đây đã có các trận hạn hán nặng.

Vì thế, hậu quả của biến đổi khí hậu, gia tăng trồng trọt hay dùng nước sinh hoạt khiến sức ép về nước tăng lên, đe dọa mạng sống của hàng tỷ sinh vật. Nhìn tổng thể, cả thế giới mới hút ra 9 phần trăm nguồn nước tái sinh tự nhiên trên Trái Đất nhưng như bản đồ ở trên cho thấy, nguồn nước không được phân bố đều.

Khan hiếm nguồn nước

Thiếu nước đe dọa nghiêm trọng tới sản xuất và đời sống

“Một tỷ người không có nước ngọt. Mỗi năm 1,6 triệu dân trên thế giới chết do thiếu nước sạch. Diện tích các vùng đất ngập nước (wetland) trên thế giới, chẳng hạn như những vùng đầm lầy, đã bị thu hẹp lại tới một mức độ đáng lo ngại : trong một thế kỷ qua, diện tích vùng ngập nước trên hành tinh đã bị giảm đi 67%.” Theo các con số thống kê, trong số 600 thành phố của Trung Quốc, có khoảng 400 thành phố bị thiếu nước, trong đó 130 thành phố đang phải đối mặt với vấn đề nghiêm trọng về nước. Mặc dù Chính phủ đã thực hiện nhiều dự án để cung cấp nước cho từng thành phố, nhưng mỗi người chúng ta không thể né tránh trách nhiệm tiết kiệm nước. Nếu rửa xe cần 50 đến 70 lít nước, 1 tuần rửa xe 1 lần, thì trong một năm thành phố Bắc Kinh sẽ sử dụng nhiều nước bằng lưu lượng của cả Hồ Côn Minh (chú ý: Hồ Côn Minh là một hồ rất lớn rất nổi tiếng tại Bắc Kinh).

Đứng trước mối họa lớn, với nỗi lo như trên vậy mà nhiều người vẫn còn thờ ơ và ung dung sử dụng nước trong sinh hoạt hằng ngày một cách vô tư. Có người đến thời điểm này vẫn còn tắm bằng bồn, rửa tay vặn vòi nước tuôn chảy ào ào trong khi lượng nước dùng để làm sạch tay mình chỉ bằng một phần rất nhỏ lượng nước đã xã ra, điều đáng quan tâm và đau lòng không kém là các tiệm rửa xe mọc lên như nấm trong khi có những nơi người ta đã phải chết vì không có nước uống.

Lượng nước để rửa một chiếc xe mô tô chiếm hơn 50 lít nước/1xe. Hằng ngày cơ thể của một người trưởng thành cần uống khoảng từ 2-3 lít nước. Như vậy lượng nước làm sạch một chiếc xe thì một người có thể sử dụng trong 20 ngày. Điều này cho thấy trong tương lai không xa sẽ cướp đi mạng sống của rất nhiều người ( với thời tiết nóng như hiện nay Con người chỉ có thể nhịn khát không quá 3 ngày). Một tiệm rửa xe bình quân 80 chiếc mỗi ngày, tiêu hao tương đương 4000 lít nước.. Vậy một năm một tiệm rửa xe cướp đi 1.460.000 lít nước của nhân loại. Trong khi nhu cầu uống nước của một người để sống là 3lít nước/ngày, một năm mất khoảng : 1.095 lít nước.

Là một Phật tử ai cũng biết đến Luật Nhân Quả, đường đi của Nhân Quả thì rất sâu xa, có khi ta gieo nhân to lại gặt quả nhỏ, khi gieo nhân nhỏ lại gặt quả báo rất to. Hiện nay nước đối với thế giới rất quý giá, ở một số nơi nhiều người đã chết vì không có nước uống, thì chắc chắn rằng việc sử dụng nước phung phí trong thời đại khắc nghiệt như hiện nay sẽ phải lãnh quả báo rất lớn. Ví dụ chỉ rửa một chiếc xe ta đã giành mất lượng nước uống nhu cầu của một con người trong gần 20 ngày, đây chính là cái nhân buộc người này phải đọa vào sa mạc khô khan không có nước uống và chắc chắn sẽ chết khát.

Hiện nay, khoa học tiên tiến có những dịch vụ rửa xe không cần nước chúng tôi thấy rất hay và khả dụng. Hoặc hằng ngày khi lái xe đi làm, đi học … về đến nhà ta dành chút thời gian dùng khăn lao bụi trên xe, thì xe ta cũng đã đủ sạch.

Hoặc trong khi rửa, ta có thể dùng 2 – 3 lít nước là có thể rửa sạch xe : Bước 1 : lấy khăn khô lau sạch bụi bẩn. Bước 2 : Dùng khăn sạch nhúng và vắt nước sau đó lau xe. Bước 3 : dùng khăn khô lau lại xe. Như vậy xe của ta đã đủ sạch không kém việc mang ra tiệm mà phải tốn hơn 50 lít nước cho một lần rửa. Đây là một tội ác.

Tỷ lệ phần trăm dân số được tiếp cận với nước sạch (2000)
Country %   Country %   Country %   Country %   Country %
Albania 97   Algérie 89   Azerbaijan 78   Ba Tây 87   Chí Lợi 93
Trung Quốc 75   Cuba]] 91   Ai Cập 97   Ấn Độ 84   Chà Và 78
Iran 92   Iraq 85   Kenya 57   Bắc Hàn 100   Nam Hàn 92
Mễ Tây Cơ 88   Moldova 92   Morocco 80   Mozambique 57   Pakistan 90
Peru 80   Phi Luật Tân 86   Tân Gia Ba 100   Nam Phi 86   Sudan 67
Syria 80   Thổ Nhĩ Kỳ 82   Uganda 52   Venezuela 83   Zimbabwe 83
Ghi chú: All industrialized countries (as listed by UNICEF at 2000) with data available are at 100%.

Chống

Xem thêm

Liên kết ngoài