Liên hoan Phim khoa học chủ đề nước cho học sinh cấp 2 tại tỉnh Bạc liêu năm 2012

Từ FOSS Vietnam - Giáo Dục Môi Trường
Phiên bản vào lúc 11:12, ngày 20 tháng 3 năm 2013 của WikiAdmin (Thảo luận | đóng góp) (Tạo trang mới với nội dung ‘Ngày còn bé, khoa học đối với tôi là cái gì đó vừa huyền bí vừa kỳ diệu bởi nó mang đến đầy sự phức tạp và khó hi…’)

(khác) ← Phiên bản cũ | xem phiên bản hiện hành (khác) | Phiên bản mới → (khác)
Bước tới: chuyển hướng, tìm kiếm

Ngày còn bé, khoa học đối với tôi là cái gì đó vừa huyền bí vừa kỳ diệu bởi nó mang đến đầy sự phức tạp và khó hiểu. Nào là công thức, nào là hiệu ứng, rồi đến những hình vẽ mô phỏng. Lúc ấy tôi rất mong những giờ thí nghiệm đến mau để chúng tôi có cớ di chuyển tự do trong phòng thí nghiệm đầy hào hứng và thoát khỏi những giờ học lý thuyết vốn dĩ rất khô khan này. Ở nhiều nước tiên tiến trên thế giới, khoa học đã trở thành một văn hóa có định hướng. Chính phủ cho phát sóng những loạt các thí nghiệm, trò chơi liên quan đến khoa học. Những chương trình truyền hình này dành được sự quan tâm sâu sắc của các bạn trẻ lẫn người lớn. Trào lưu này gần đây được giới thiệu ở một số nước ASEAN, trong đó có Việt Nam. Tôi may mắn đã được giao nhiệm vụ tổ chức liên hoan phim khoa học ở Bạc Liêu trong trong hai ngày 29-30/11/2012 cho hơn 600 học sinh từ 4 trường Trung học cơ sở. Liên hoan phim đã mang đến cho các em cơ hội xem những bộ phim khoa học thú vị, và tham gia thí nghiệm trò chơi. Khoa học hóa ra cũng có thể trở nên đơn giản khi ứng dụng giải thích các hiện tượng giản đơn xảy ra hàng ngày xung quanh cuộc sống chúng ta.. Các Trứng chìm, trứng nổi, Ai thở lâu hơn, Rửa sạch các vi khuẩn, Phân tán màu thực phẩm, Không cho nước nhỏ giọt, Thu ánh sáng bằng thìa là một số các hoạt động các em tham gia trong Liên hoan phim lần này. Những hiện tượng khoa học tưởng chừng vô cùng khó hiểu được trình bày một cách đơn giản và gần gũi. Liên hoan phim đã góp phần giúp các em khám phá những điều mới lạ, kỳ diệu của thế giới khoa học, và đã khơi dậy được niềm đam mê khám phá, trải nghiệm về thế giới khoa học của các em theo hướng tiếp cận một cách hào hứng và sáng tạo. Quan sát các em tham gia trò chơi Ngăn không cho trứng vỡ, tôi thấy tuổi thơ mình trong đó. Ai cũng muốn đưa ra ý kiến của mình để nhanh chóng đạt được kết quả. Tôi thấy ở đó tinh thần tập thể làm việc nhóm, những tranh luận sôi nổi và cả những thể hiện biểu cảm trên gương mặt khi đấu tranh bảo vệ ý kiến cá nhân mình. Đó cũng chính là ý nghĩa của Liên hoan phim này, sự kết nối giữa phim ảnh, khoa học và giáo dục. Tôi đã rất ngỡ ngàng trước sự hứng thú, nét tươi vui hớn hở của trẻ em qua liên hoan phim lần này và ước gì ngày xưa mình cũng được học như thế nhỉ?

SFF1.jpg SFF.jpg

Chúng ta đều biết cần phải có con đường để theo đuổi những đam mê. Và con đường đó có thể được hình thành từ định hướng giáo dục ngay từ thời còn bé.

Thí nghiệm “Phân tán màu thực phẩm” Thí nghiệm “Mô phỏng núi lửa phun trào”

Biết đâu trong số các em tham gia Liên hoan phim lần này sẽ có em tiếp tục con đường khoa học và trở thành những nhà khoa học sáng tạo.

Lê Thị Thanh Thủy GIZ Bạc Liêu “Thích ứng với Biến đổi khí hậu thông qua thúc đẩy đa dạng hóa sinh học ở tỉnh Bạc Liêu”