Các Hoạt Động Chính

Từ FOSS Vietnam - Giáo Dục Môi Trường
Phiên bản vào lúc 10:35, ngày 4 tháng 7 năm 2011 của 115.78.133.75 (Thảo luận)

(khác) ← Phiên bản cũ | xem phiên bản hiện hành (khác) | Phiên bản mới → (khác)
Bước tới: chuyển hướng, tìm kiếm

Hợp phần Giáo dục Môi trường của Dự án tập trung vào 3 sản phẩm chính:

Sản Phẩm 1: Giáo viên có khả năng tổ chức dạy và học về giáo dục môi trường (GDMT).

Để có được sản phẩm 1, Dự án đã tổ chức các khóa tập huấn về các kỹ năng tích hợp giáo dục môi trường vào ba môn học chính khóa: Sinh vật, Địa lý và Giáo dục Công dân, kỹ năng tin học cho giáo viên, thành lập trang web Giáo dục Môi trường, thành lập khoảng 270 nhóm giáo viên chuyên trách ở 90 trường THCS và THPT trong toàn tỉnh Bạc Liêu. Dự án cũng hỗ trợ việc biên soạn và cập nhật tài liệu giáo dục môi trường đi sát với thực tế tình hình môi trường ở Bạc Liêu, đặc biệt là các vấn đề có liên quan đến rừng ngập mặn ven biển và nuôi tôm ở Bạc Liêu.

Sản phẩm 2: Cơ quan ban ngành tham gia GDMT và Biến đổi khí hậu được nâng cao năng lực

Nâng cao năng lực của các ban ngành tham gia vào hoạt động GDMT là một hoạt động quan trọng để giúp dự án đạt được mục tiêu của hợp phần GDMT. Dự án đã tổ chức tập huấn kỹ năng giám sát, điều phối và quản lý trong hoạt động GDMT cho cán bộ nhân viên của Sở GD & ĐT và Phòng GD & ĐT của thành phố và 6 huyện thuộc tỉnh Bạc Liêu. Tham quan học tập thực tế tại các địa phương có mô hình giáo dục môi trường tốt cũng được Dự án tổ chức, để giáo viên cán bộ Sở và Phòng GD & ĐT có cơ hội học hỏi và trao đổi kinh nghiệm với đồng nghiệp.

Sản phẩm 3: Hỗ trợ các hoạt động ngoại khóa và cộng đồng

Theo kinh nghiệm của các chuyên gia về GDMT, hoạt động ngoại khóa có vai trò rất quan trọng để học sinh có thể kiểm tra thực tế kiến thức học trong lớp. Hoạt động này giúp học sinh có được khái niệm về mối quan hệ mật thiết giửa môi trường thiên nhiên và con người bằng các hình thức tham quan, xây dựng vườn ươm, tham gia các ngày xanh sạch đẹp, thi vẽ tranh về môi trường…Dự án cũng có kế hoạch hỗ trợ Sân chim Bạc Liêu thành lập Trung tâm GDMT, đây là nơi học sinh có thể tìm hiểu thực tế về các lợi ích và tính đa dạng của rừng ngập mặn Bạc Liêu.