Đi Xe Đạp Góp Phần Bảo Vệ Môi Trường

Từ FOSS Vietnam - Giáo Dục Môi Trường
Bước tới: chuyển hướng, tìm kiếm

Nhận thức về môi trường

Nhiều năm nay, ô nhiễm môi trường không còn là vấn đề của riêng quốc gia nào mà là của toàn nhân loại. Bất cứ người có trách nhiệm nào cũng đều nhìn nhận được tình trạng khí hậu đang ngày càng khắc nghiệt và khó dự đoán hơn. Con người đã tác động quá nhiều đến môi trường, một trong số đó là khí thải đến từ các nhà máy, khu công nghiệp. Ngoài ra, tác động 70% vào gây ô nhiễm không khí chính là khí thải của các loại ôtô, xe gắn máy.

Tình trạng tắc đường xảy ra thường xuyên khiến lượng khí độc hại thải ra từ xe máy, ôtô ngày càng nhiều. Để bảo vệ môi trường và cuộc sống, người dân đặc biệt là các bạn học sinh phải tự rèn luyện ý thức hình thành thói quen sống xanh - thân thiện với môi trường.

Autopro-hoc-sinh-thu-do-khai-giang-.jpg

Lợi ích khi sử dụng xe đạp làm phương tiện giao thông

Đi xe đạp không chỉ tiết kiệm chi phí, thân thiện với môi trường... mà còn là một môn thể dục nâng cao sức khỏe, đạp xe, giảm việc sử dụng xăng, góp phần bảo vệ môi trường.. Có nhiều cách đi xe đạp nhưng tất cả đều mang đến vẻ đẹp thân thiện cho môi trường và sức khỏe cho con người:

-Đi xe đạp tự do không giới hạn thời gian và không giới hạn tốc độ:Với phương pháp này, các cơ, gân cốt của bạn sẽ được thư giãn. Không những thế, nó còn giúp bạn tập thở sâu và tất nhiên, từ đó sẽ giúp bạn loại trừ mệt mỏi.

-Đạp xe tốc độ cao:Để đạp xe với tốc độ cao, trước hết bạn phải xác định được tình trạng sức khoẻ của mình để chọn tốc độ sao cho phù hợp nhất. Sau một hồi đạp xe mồ hôi vã ra, nhịp thở nhanh, gấp… sẽ rất tốt cho hệ thống tuần hoàn của bạn.-Vừa đạp xe vừa thư giãn: Đầu tiên, bạn hãy đạp xe chầm chậm trong vài phút để nghỉ ngơi và thư giãn, sau đó lại bắt chân của bạn làm việc cật lực hơn bằng cách tăng tốc độ của vòng đạp. Phương pháp này rất tốt cho trái tim của bạn.

-Đạp xe sử dụng sức hợp lý: Tuỳ theo tình trạng sức khoẻ, địa hình… mà dùng sức cho phù hợp. Phương pháp này giúp nâng cao sức bền và sức mạnh của đôi chân, giúp phòng tránh bệnh về xương đùi.

-Đạp xe kết hợp với luyện thở: Phương pháp này đòi hỏi bạn đạp xe khoảng 30 phút với tốc độ trung bình. Khi đạp xe cần nhớ phải luôn kết hợp với thở sâu. Hãy hít vào thật mạnh, sau đó thở ra thật nhẹ nhàng, nó sẽ rất hữu ích nâng cao chức năng tim, phổi.

-Đạp xe bằng lòng bàn chân: Hãy để bàn đạp tiếp xúc với chính giữa lòng bàn chân. Vì ở lòng bàn chân có huyệt thông tuyền, vì vậy, đạp xe có tác dụng xoa bóp huyệt đạo này.

-Với phương pháp này, tốt nhất là dùng lực của một chân để đạp xe, khi chân trái đạp thì chân phải thả lỏng, và ngược lại. Mỗi lần tập luyện, mỗi chân thực hiện khoảng 20-35 lần đạp. Phương pháp này đặc biệt hiệu quả nếu bạn đạp xe “leo” lên một con dốc.

12967431-IMG 1885.jpg

Vẻ đẹp du lịch bằng xe đạp

Đến với Đồng bằng sông Cửu Long, du khách có thể ngắm những cảnh sông nước đặc trưng của vùng đồng bằng như ghé thăm những ngôi chùa cổ, vườn cây ăn trái, đạp xe quanh đường làng, trường học, ghé thăm nhà dân cùng làm ruộng, tát mương, ăn kẹo dừa, uống nước trà, nghe đờn ca tài tử.

Chi phí tour đi du lịch bằng xe đạp rẻ hơn so với các tour thông thường.


Giáo dục hướng cộng đồng đi xe đạp bảo vệ môi trường

Giáo dục nâng cao nhận thức cộng đồng đạp xe vừa tốt cho sức khỏe, lại vừa tích cực tham gian bảo vệ môi trường. Đi xe đạp vừa được hưởng cái nắng, gió của thiên nhiên vừa tập thể dục.

Tích cực giáo dục, rèn luyện con trẻ ý thức bảo vệ môi trường sống là rất quan trọng. Tổ chức các cuộc thi viết về môi trường cho các em phổ thông trung học, cung cấp thông tin tổng quan về hiện trạng ô nhiễm không khí cho các em.

Tham gia các hoạt động xanh như Chiến dịch Làm cho thế giới sạch hơn do Australia khởi xướng từ năm 1993.

Khuyến khích mỗi người tham gia hưởng ứng Chiến dịch Làm cho thế giới sạch hơn bằng hành động đơn giản như hạn chế dùng túi nylon, bỏ rác đúng nơi quy định, tiết kiệm điện-gas, lên án các hành vi gây ô nhiễm môi trường. Hãy bắt đầu bảo vệ môi trường đơn giản từ nơi sinh sống của mình, từ đấy sẽ có tác dụng lan tỏa đến toàn cầu và làm cho thế giới sạch hơn.


Tham khảo