Ô Nhiễm Sóng Điện Từ

Từ FOSS Vietnam - Giáo Dục Môi Trường
Bước tới: chuyển hướng, tìm kiếm
Song dien tu.jpg
Hiện nay trong nhiều ngành kinh tế, quốc phòng , trong các phòng nghiên cứu

chúng ta sử dụng nhiều thiết bị máy móc liên quan đến điện trường tần số cao như

rađa trong quốc phòng và các sân bay....

Ở nhiều ngành công nghiệp năng lượng của dòng điện tần số cao được dùng để

đốt nóng kim loại như khi đúc, rèn nhiệt luyện, tán nối và còn dùng để sấy, dán thiêu

kết các chất phi kim loại.

Trường điện  từ  tần số cao  thường  là  trường điện  từ của các  thiết  bị  công

nghiệp có tần số  trong khoảng từ 3.104

 đến 3.106 Hz.

Ta nhận thấy rằng xung quanh dòng điện xuất hiện đồng thời điện trường và từ

trường. Khi dòng điện là dòng xoay chiều thì điện trường và từ trường liên hệ với

nhau coi chung thành một trường điện từ thống nhất.

Trường điện từ tần số cao có khả năng lan truyền trong không gian với vân tốc

gần bằng vận tốc ánh sáng, và khi lan truyền nó mang theo năng lượng

Trường điện từ có tác dụng bất lợi đến cơ thể con người và đáng ngại là cơ thể

con người không có cảm giác gì khi có tác dụng của trường điện từ.


Sóng điện từ có ảnh hưởng đến con người?


Phạm vi sóng điện từ tồn tại ở khắp mọi nơi, có sóng dài, sóng ngắn, sóng chất lượng cao, sóng chất lượng thấp, sóng cường độ mạnh hoặc cường độ yếu, có sóng có thể nhìn thấy hoặc không nhìn thấy, mà những loại sóng không nhìn thấy thường nhiều hơn sóng có thể nhìn thấy. Mỗi một loại sóng điện từ thực ra là một loại năng lượng, thể tích của nó bằng không, nhưng mang điện, tên gọi là lượng tử, chuyển động với tốc độ ánh sánh trong môi trường chấn động. Sóng điện từ va đập với các sóng điện từ trong không trung ở khắp nơi trong vũ trụ. Những lượng tử nhỏ bé trong thế giới ánh sáng này có thể gọi là quang tử, con người định nghĩa nó theo 3 phương diện là cường độ, bước sóng và tần suất. Bước sóng gần giống như bước chân của con người, bước sóng có thể ngắn bằng nanometer, cũng có thể dài đến mấy triệu Km. Tần suất có thể so sánh với hơi thở hay nhịp tim. Bước sóng của sóng điện từ càng lớn, thì tần suất càng thấp.

Các đài phát thanh truyền hình của Pháp đều sử dụng bước sóng lớn, đơn vị bước sóng tính bằng 1000m. Bước sóng hơi ngắn được tính bằng m, Những đài phát thanh sóng stereo hay những chương trình phát thanh chuyển tiếp trên máy bay đều sử dụng loại bước sóng 1m này, bước sóng ngắn hơn được sử dụng trên TV, điện thoại di động, Rada hay lò vi ba. Ngắn hơn nữa là sóng hồng ngoại, sau đó là những loại sóng điện từ có thể nhìn thấy chiếm rất ít trong ánh sáng. Những loại sóng điện từ còn có bước sóng ngắn hơn những loại sóng điện từ trên là tia tử ngoại, tia X, tia gamma. Bước sóng càng ngắn, năng lượng của sóng càng lớn. Đây chính là nguyên nhân tại sao tia tử ngoại, tia X hay tia gamma lại có mức độ nguy hiểm như vậy. Nó có thể tác động qua lại lẫn nhau, phá hủy vật chất.

Trên thực tế, tất cả những loại sóng điện từ mà chúng ta sử dụng đều có bước sóng dài hơn rất nhiều so với bước sóng ánh sáng, cho nên, về mặt lý thuyết mức độ nguy hiểm của sóng điện từ mà chúng ta sử dụng rất thấp. Nhưng sóng điện từ có nguy hiểm hay không, thì nó còn phụ thuộc vào khoảng cách xa hay gần, cường độ lớn hay nhỏ giữa bạn và nó.

Chúng ta có thể lấy lò sưởi trong nhà và sóng điện từ làm thử một so sánh. Cho dù là lò sưởi to hay nhỏ, nhưng nếu bạn đặt tay lên trên ngọn lửa, cho dù là chỉ trong vài giây, tay của bạn chắc chắn sẽ bị bỏng. Nếu để tay ở độ cao 50cm, tay sẽ bị cháy vàng. Nếu để cách khoảng 2~3m, thì vừa được sưởi ấm, vừa không có bất kỳ nguy hiểm nào. Nhưng nếu để tay ở khoảng cách 10m, thì lại mất đi tác dụng sưởi ấm. Nếu như muốn thu năng lượng từ lửa sưởi, như vậy năng lượng thu được khi để ở khoảng cách 1cm trong 1 phút thì tương đương với năng lượng mà bạn thu được khi để ở khoảng cách 1m trong thời gian 1 tuần, nhưng hiệu quả thu được lại hoàn toàn khác nhau, sóng điện từ cũng hoàn toàn như vậy.

Song dien tu 01.jpg

Không nên tiếp xúc quá gần với sóng điện từ sẽ có lợi cho sức khỏe, khoảng cách là bao xa mới phù hợp? Điều này còn được quyết định bởi cường độ của sóng điện từ. Lại lấy một ví dụ đơn giản khác, dao cạo râu điện và điện thoại di động, thiết bị nào sẽ có hại cho sức khỏe, thực ra rất khó có thể giải thích. Một chiếc dao cạo râu điện khi cạo mặt cường độ sóng điện từ sản sinh cao hơn rất nhiều so với điện thoại di động, nhưng bạn cũng chỉ sử dụng một hoặc hai lần trong một ngày, cho nên mức độ ảnh hưởng không lớn.

Còn điện thoại di động rốt cuộc có nguy hại hay không vẫn còn nhiều rất nhiều tranh cãi, nhưng các chuyên gia truyền thông thường vẫn khuyến cáo người dùng khi gọi điện thoại không nên thường xuyên gắn chiếc điện thoại trên tai, việc duy trì khoảng cách giữa điện thoại và cơ thể là một điều vô cùng quan trọng, tốt nhất là bạn hãy sắm thêm một chiếc tai nghe, nhưng không nên sử dụng tai nghe Buetooth, bởi vì cường độ sóng điện từ của Bluetooth thường lớn hơn rất nhiều so với sóng điện từ của điện thoại.

Tác hại của trường điện từ đến cơ thể con người:

Gần nguồn cao tần hình thành hai vùng cảm ứng và bức xạ

Cách nguồn với khoảng cách bằng 1/6 bước sóng là vùng cảm ứng chiếm ưu

thế. Ngoài vùng này là vùng bức xạ. Nếu ở trong vùng cảm ứng con người sẽ chịu tác

dụng của trường từ và trường điện theo chu kỳ, còn ở vùng bức xạ thì con người chịu

tác dụng một điện từ trường với các thành phần điện, từ bằng nhau đồng thời thay đổi.

Cường độ điện từ trường nơi làm việc có thể thay đổi phụ thuộc vào công suất

máy phát sóng, khoảng cách tới nguồn và sự phản xạ các bề mặt bao quanh.

Mức độ tác dụng của điện từ trường lên cơ thể con người phụ thuộc vào độ dài

bước sóng, chế độ làm việc của nguồn (xung hay liên tục), cường độ bức xạ, thời gian

tác dụng, khoảng cách từ nguồn đến cơ thể và sự cảm thụ riêng của từng người.

Tần số càng cao (nghĩa là bước sóng càng ngắn), năng lượng điện từ mà cơ thể

hấp thụ càng tăng:

- Tần số cao 20%

- Tần số siêu cao 25%

- Tần số cực cao 50%